8 Tuyệt chiêu giảm đau tay khi tập đàn guitar cho người mới học

Đau tay khi mới tập đàn guitar là điều không thể tránh khỏi, vậy có cách nào để là giảm đau tay cho người mới học đàn guitar.

Hôm nay Việt Thương sẽ đưa ra cho bạn 8 tuyệt chiêu giúp bạn giảm đau tay khi tập đàn guitar. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

  1. Kiểm tra độ cao của dây đàn guitar (Action)

Độ cao của dây đàn và phím đàn hay còn gọi là Action, khoảng cách này càng cao thì bấm càng khó, càng đau. Bạn hãy đem cây guitar của mình ra tiệm đàn bất kỳ để nhờ họ giảm action.

Bạn thử chuyển từ đàn có action cao sang action thấp, sẽ thấy một sự thay đổi tuyệt vời đấy.

  1. Chọn đúng loại dây đàn guitar

Có thể bạn muốn biết:

Tìm hiểu về đàn guitar classic cao cấp và một số thương nổi tiếng

Đàn Ukulele – Nhạc cụ được nhiều người sử dụng.

Dây đàn guitar thường chúng ta biết có hai loại là dây nilong và dây sắt. Với những bạn mới tập thì lựa chọn dây nilong là hoàn hảo nhất để không bị đau tay.

Ngoài ra thì với những loại dây đàn khác nhau thì sẽ có số đo và đường kính khác nhau. Nhưng dây nhẹ sẽ chơi dễ và đỡ đau tay hơn dây trung bình và nặng.

Bạn nên chọn những dây có size.10 hoặc .11 như EJ10, EJ11 của Daddario hay Elixir 16002 hoặc 16007.

tuyet-chieu-ghiam-dau-tay-khi-tap-dan-guitar-cho-nguoi-moi-hoc
8 Tuyệt chiêu giảm đau tay khi tập đàn guitar cho người mới học
  1. Thời gian luyện tập hợp lý.

Với những bạn mới bắt đầu tập, việc dành ra một ngày 1 tiếng tập đàn còn hơn là chơi liên tục 8 tiếng, việc này không chỉ giúp bạn đỡ đau tay mà còn giúp bạn tiến bộ nhanh hơn. Nghe thì có gì đó sai sai nhưng bạn cứ thử đi, hiệu quả sẽ đến với bạn.

Việc tập liên tục khiến tay bạn bị sưng lên, đau và hôm sau không thể tập được nữa, quá trình tập bị ngắt quảng khiến bạn khó mà thẩm thấu các kỹ năng chơi đàn bằng việc tập điều mỗi ngày 1 tiếng.

  1. Luyện tập thường xuyên để hình thành vết chai sớm

Tập bấm phím đàn, bấm theo các gam cơ bản, các bài luyện ngón để giúp tay làm quen với phím đàn. Không ai mới tập mà bấm gam chuẩn và đủ lực hết, việc luyện tập thường xuyên giúp bạn chạy gam nhanh hơn và tay khỏe hơn.

  1. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm đau.

Mình thấy cái này không cần thiết lắm, nên bạn cũng đừng suy nghĩ đến việc tìm mua sản phẩm gì đó để hỗ sợ giúp đỡ đau tay.

Chơi đàn ai cũng vậy, mới tập tay đau vài tuần, khi quen với đàn, tay chai là hết đau thôi.

  1. Sử dụng giấm táo để làm tê cơn đau

Ngoài nhiều các giảm đau tay khi học đàn guitar thì dùng dấm táo cũng là một phương pháp hữu hiệu. Chỉ cần ngâm bàn tay của bạn trong giấm khoảng 30 giây trước và sau khi chơi là được rồi.

  1. Kiên trì và kiên trì

Yếu tố này không chỉ dành riên cho việc giảm đau tay, mà cả trong quá trình học đàn, chơi đàn sau này. Bắt buộc phải kiên trì, nếu không kiên trì thì dù có thích guitar chết đi sống lại bạn cũng không thể chơi tốt được.

Tất cả những người chơi đàn đều phải đối mặt với việc đau đầu ngón tay, điều này là tất yếu, chỉ cần một ít kiên kỳ bạn sẽ quan được giai đoạn này thôi. Cố gắng lên.

tuyet-chieu-giam-dau-tay-khi-tap-dan-guitar-cho-nguoi-moi-hoc
8 Tuyệt chiêu giảm đau tay khi tập đàn guitar cho người mới học
  1. Những lời khuyên bổ ích trên các diễn đàn.

Nếu bạn chia sẻ khó khăn này trên các diễn đàn, cộng đồng đam mê Guitar thì chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên bổ ích.

VD như cách dùng băng argo dán vào đầu ngón tay đang bị phồng rộp khi chơi đàn: “ơ này.. có cách không đau tay mà (mình đã từng dùng lúc mới tập đàn rồi ^^!)… Bạn lấy băng argo dán vào đầu ngón tay chỗ bị phồng rộp ý… cứ dán vào rồi bấm tẹt ga, 1 tuần đầu mình bị đau tay quá nhưng vẫn máu thế là làm theo cách đó. Băng dán bị bong ra rồi lại lấy băng khác dán vào,  khoảng 1tuần sau là tháo băng ra và bắt đầu tập làm quen thấy đỡ hẳn! KO tin thì thử đi…”

Một số bạn còn khuyên dùng cả keo dán sắt bôi lên đầu ngón tay: “Chắc là do tay bạn còn mềm. phải bấm mạnh nên đau. Mình có dạy cho mấy đứa bạn. lúc mới đàn cũng thế. Tụi nó lấy ít keo dán sắt chế lên đầu ngón tay . bấm dễ hơn. như tay bấm lâu bị chai ý. ^^ “ Tuy nhiên cách này rất ít người dám thử vì có thể làm hỏng dây đàn và dễ làm cho những vết phồng rộp trên ngón tay bị nhiễm trùng.

“Trước kia khi mới chơi guitar mình cũng bị như bạn vậy, các đầu ngón tay của mình bị nhức và chai sần lên. Nhưng nhờ hỏi thăm các tiền bối nên mình biết được một mẹo rất hay: ngâm bàn tay vào nước ấm pha muối loãng 15-20′ sau mỗi lần tập đàn sẽ đỡ hơn rất nhiều, làm thử nhé. “