5 ca khúc được cover lại nổi tiếng hơn cả bản chính

Những nghệ sĩ tài năng đã biến tấu ca khúc ban đầu thành những bài hát mới mẻ, và có những bản cover được đánh giá xuất sắc hơn bài hát gốc nhiều lần. 

1. “Jolene” của The White Stripes

Biểu diễn lần đầu bởi: Dolly Parton

Cô ca sĩ Parton đã có một phiên bản rất đáng yêu cho bài hát xuất hiện trong album cùng tên của cô năm 1974, tuy vậy, khách quan mà nói thì bản cover của White Stripes vẫn có phần nhỉnh hơn.

Jolene của White Stripes xuất hiện lần đầu tiên trong mặt B của đĩa đơn Hello Operator phát hành năm 2000, sau đó trong album De Stijl ra mắt công chúng ngay sau đó. Cả hai bản cover này đều cho thấy The White Stripes pha trộn thành công chất punk táo bạo vào bài hát gốc.

2. “Bizarre Love Triangle” của Frente

Biểu diễn lần đầu bởi: New Order

Hai phiên bản Bizarre Love Triangle không thể khác nhau hơn được: bản của New Order (ra mắt người nghe năm 1986 trong album Bsotherhood) từng đứng trong Top 10 các ca khúc nhạc dance nóng bỏng nhất của Billboard, trong khi đó, bản của Frente thì nhẹ nhàng, êm dịu hơn, với tiếng guitar acoustic – bản cover này từng công phá bảng xếp hạng 10 ca khúc Modern Rock, thậm chí còn xếp thứ 49 trong bảng xếp hạng 100 ca khúc hay nhất Billboard.

3. “Higher Ground” của Red Hot Chili Peppers

Biểu diễn lần đầu bởi: Stevie Wonder

Có lẽ nhiều khán giả sẽ phản đối khi nghe rằng Chili Peppers hát hay hơn chính tác giả của bài hát – một huyền thoại đang sống. Ca khúc này nằm trong album thứ 4 Mother’s milk của nhóm, phát hành 1989.

Rất nhiều ca khúc của Red Hot Chili Peppers đã sống mãi với thời gian, và Higher Ground là một trong những ca khúc như thế. Chậm hơn một chút nhưng lại không hề rụt rè, nhút nhát hơn, với giai điệu rất đặc trưng, kèm theo những đoạn nhạc ngẫu hứng, đó là những lí do tại sao Higher Ground là 1 trong những ca khúc không bao giờ “già” của Red Hot Chili Peppers.

4. “California Sun” của The Ramones

Biểu diễn lần đầu bởi: Joe Jones

Phiên bản đầu tiên của ca khúc California Sun đình đám được ghi âm lần đầu bởi ca sĩ kiêm nhạc sĩ Joe Jones. Sau nhiều năm, người ta không thể đếm nổi số lần ca khúc này được cover lại, ai cũng hát lại bài này, kể cả Dick Dale và Brian Wilson. Tuy vậy, phiên bản của The Ramones mới được biết tới nhiều nhất. Bản cover này xuất hiện trong album Leave Home của họ và trong bộ phim Rock ‘n’ Roll High School năm 1979.

5.  “Rock & Roll” của Jane’s Addiction

Biểu diễn lần đầu bởi: The Velvet Underground

Đánh giá này có thể gây tranh cãi, vì rất ít ban nhạc trong lịch sử rock ‘n’ roll có thể tạo được nhiều ảnh hưởng như Velvet Underground – những chàng trai này đã có những ca khúc được nghe đi nghe lại ở nhiều thế hệ. Ca khúc Rock & Roll xuất hiện lần đầu trong album Loaded – được thu âm trực tiếp và phát hành từ năm 1987, thời điểm rất sớm trong sự nghiệp âm nhạc của họ. Tuy vậy, tới khi Jane’s Addiction xuất hiện, thể hiện một kiểu âm nhạc gây sốc với những cảm xúc mới trong thứ heavy metal vốn bị coi là chậm chạp thì mọi chuyện đã khác.