4 nguyên tắc bảo vệ đàn Piano điện không nên bỏ qua

Làm thế nào để bảo vệ đàn Piano điện tránh những tác hại từ bên ngoài. Làm thế nào để giúp đàn Piano điện tang tuổi thọ, không bị hao mòn theo thời gian. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết 3 nguyên tắc bảo vệ đàn Piano điện không nên bỏ qua.

1. Lựa chọn vị trí đặt Piano

Lựa chọn vị trí đặt piano điện là một trong những khâu rất quan trọng. Nó không những giúp bạn chọn được vị trí đặt đàn thích hợp mà nó còn giúp làm tang tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Chính vì vậy bạn cần chọn vị trí thích hợp trong ngôi nhà của mình để đặt piano điện. Bạn không đặt piano điện ở khu vực dễ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nước  hoặc độ ẩm. Bạn cũng nên tránh đặt đàn ngay trong khu vực nhiều người qua lại thường xuyên để tránh việc có quá nhiều người đụng chạm vào. Thêm một lưu ý quan trọng nữa là bạn cũng không đặt piano điện ở khu vực gần các thiết bị phát ra nhiệt như máy tính, lò sưởi. Hãy đặt cây đàn xa khoảng 4 mét khỏi các thiết bị nguy hiểm ấy.

2. Sử dụng đàn Piano điện hợp lý, đúng cách

 

 

Muốn bảo quản đàn Piano điện tốt, bạn cần phải sử dụng nó hợp lý và đúng cách. Bạn hãy nhớ rằng, đàn piano điện là một loại nhạc cụ, không phải là đồ dùng để trưng bày các thứ lên trên hoặc sử dụng cho các hoạt động khác ngoài việc chơi đàn.

Rất nhiều người thường có thói quen sử dụng đàn như một cái kệ để bày trí rất nhiều thứ lên trên như bình hoa, khung hình, đồng hồ,…Có thể bạn đơn giản chỉ nghĩ rằng làm như vậy sẽ giúp làm nổi bật và trang trí cho cây đàn piano trở nên bắt mắt hơn, nhưng thực tế việc làm này chỉ khiến âm thanh của đàn trở nên méo mó, về lâu về dài còn ảnh hưởng không tốt tới cấu trúc hộp đàn.

3. Sử dụng nguồn điện an toàn

Để chơi đàn piano điện, bạn cần kết nối nó với nguồn điện. Do đó, để tuổi thọ của đàn được lâu dài, bạn cũng nên cẩn thận với việc cắm sạc để tránh những hậu quả không đáng có. Bạn không nên cắm chung đàn piano điện với các thiết bị khác trên cùng ổ điện như máy tính để bàn, lò vi sóng hoặc các thiết bị khác.

Việc chia sẻ nguồn điện với các thiết bị khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và hiệu suất tổng thể của cây đàn. Việc quá tải cũng khiến cho bo mạch dễ bị cháy, hỏa hoạn và nguy hiểm đến bạn. Dây đàn cần phải để gọn gàng, tránh nằm ngay lối đi để tránh những tai nạn đáng tiếc, đặc biệt là những gia đình có trẻ em. Và một nguyên tắc bạn cần phải nằm lòng nữa chính là phải nhớ rút nguồn piano điện khi không sử dụng, nhưng đừng quên tắt đàn trước rồi hãy rút phích sau nhé.

4. Vệ sinh đàn theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Để bảo quản đàn Piano điện tốt, bạn cần thường xuyên vệ sinh đàn và bảo quản nó đúng cách. Khi vệ sinh đàn, bạn không được sử dụng nước trực tiếp hoặc khăn ướt để lau, thay vào đó bạn hãy sử dụng khăn khô hoặc chổi lông để làm sạch đàn. Trước khi ngồi vào đàn, bạn hãy chắc rằng mình đã rửa sạch và lau khô tay, đặc biệt là sau khi bạn vừa dùng bữa hoặc làm việc nhà. Tốt hơn hết, bạn hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng hoặc các ghi chú từ nhà sản xuất về các phương pháp làm sạch cụ thể có thể áp dụng để bảo đảm an toàn.

Sau khi sử dụng đàn, bạn nhớ không quên phủ hoặc che đậy phím đàn để tránh bụi bặm gây mất thẩm mỹ và rất có thể còn chạm đến những phần tử bo mạch sâu bên trong chiếc piano điện và điều đó làm ảnh hưởng đến chiếc piano điện của bạn.

Và cuối cùng, luôn nhớ tắt đàn khi không sử dụng. Nhưng nếu bạn có hơi đãng trí một chút thì cũng đừng lo lắng nhé, hiện nay các hãng đàn piano điện nổi tiếng như Casio, Roland,.. đều sản xuất ra những model đàn có chức năng tự động tắt nguồn khi không sử dụng rất tiện lợi. Có thể kể đến một số mẫu đàn tiêu biểu như: Casio PX-160, PX-770, Casio AP-650M