4 lời khuyên cho việc mua đàn piano đã qua sử dụng

Việc mua một cây đàn piano đã qua sử dụng có thể gây khó khăn, đặc biệt là khi bạn không có nhiều kinh nghiệm với chất lượng đàn piano hoặc cấu trúc đàn piano đã qua sử dụng. Khi mua đàn piano đã qua sử dụng, dưới đây là những điều quan trọng cần phải được xem xét.

Thương hiệu Piano

Tìm kiếm các thương hiệu chất lượng như đàn piano đã qua sử dụng của Yamaha, Bösendorfer, Steinway & Sons, Kawai và Wm. Knabe & Co. Một cây đàn piano chất lượng cao hơn có nghĩa là các bộ phận chất lượng cao hơn sẽ không bị xuống cấp nhanh chóng theo thời gian.

Thời đại của đàn piano

Cuộc sống hợp lý của một cây đàn piano, đó là khoảng thời gian nó sẽ tạo ra cảm ứng chất lượng và giai điệu có thể thay đổi từ 20 năm đến 100 năm. Chỉ những cây đàn piano thủ công tốt nhất mới có thể vẫn hoạt động tốt sau 70 năm, trong đó hầu hết những cây đàn piano được sản xuất hàng loạt có tuổi thọ trung bình khoảng 50-65 năm, tùy thuộc vào việc đàn piano được chăm sóc tốt như thế nào.

Lắng nghe tiếng vo vo, lục lạc hoặc phím điều chỉnh

Trong khi bất kỳ cây đàn piano đã sử dụng nào bạn đang cân nhắc mua có thể bị lỗi (mặc dù mua đàn piano đã qua sử dụng từ đại lý thường có nghĩa là đàn piano đã được điều chỉnh và làm sạch), tiếng ù , tiếng lách cách hoặc phím tắt nghiêm trọng (đặc biệt là nếu âm thanh giống như hai nốt nhạc phát cùng lúc) có thể là dấu hiệu của một cái gì đó cần được sửa chữa. Không phải tất cả các bản sửa lỗi đều đơn giản hoặc rẻ tiền – hãy xem danh sách dưới đây để biết những gì dễ dàng và những gì không dễ sửa chữa.

Bộ phận nào có thể sửa được (và những gì có thể không có)

Một số khía cạnh của đàn piano đã qua sử dụng có thể dễ dàng sửa chữa hoặc cập nhật, chẳng hạn như sửa chữa phím đàn piano hoặc sửa chữa nhược điểm của tủ. Một số phần, tuy nhiên, tốn kém để sửa chữa và trong một số trường hợp sẽ phải xây dựng lại toàn bộ đàn piano để hoàn thành. Dưới đây, chúng tôi chi tiết những bộ phận của đàn piano đã qua sử dụng thường có thể được sửa chữa khi cần thiết và những khuyết điểm nào thường khó / tốn kém để sửa chữa.

Thay thế phím – phím ngà hoặc đen tổng hợp

Các chuỗi bị thiếu, bị hỏng hoặc bị xỉn màu. Đôi khi các chuỗi này có thể được thay thế, nhưng sẽ mất điều chỉnh dễ dàng hơn và sẽ dẫn đến một giai điệu không khớp với các chuỗi khác trừ khi tất cả chúng được thay thế

Chốt điều chỉnh lỏng lẻo

Chốt điều chỉnh là các chân đàn piano quấn quanh và được xoay để điều chỉnh đàn piano. Một chốt lỏng dẫn đến lỏng hơn, các chuỗi phẳng không thể điều chỉnh được vì nó không thể giữ một lượt. Bạn sẽ nghe thấy một nốt trầm ngoài giai điệu, hoặc thậm chí là một phím phát hai nốt khác nhau cùng một lúc. Các chân này đôi khi có thể được thắt chặt bằng keo đặc biệt hoặc có thể được thay thế bằng một pin lớn hơn một chút.

Soundboard Cracked

Bởi vì soundboard truyền thống là nhiều bảng được dán lại với nhau, soundboard này có thể bị nứt khi dao động nhiệt độ hoặc độ ẩm. Một soundboard bị nứt thường làm cho xương sườn bị lỏng, có thể tạo ra âm thanh ù. Trong một số trường hợp, điều này có thể được sửa chữa bởi một kỹ thuật viên đảm bảo lại xương sườn.

Búa nỉ – tìm kiếm các rãnh sâu.

Đôi khi các lớp nỉ có thể được loại bỏ cẩn thận để tạo ra một bề mặt búa mịn. Tuy nhiên, cuối cùng sẽ không còn nhiều lớp cảm giác để làm việc với (hoặc trên các chuỗi treble ít có cảm giác bắt đầu) và cảm thấy không thể dễ dàng thay thế. Các bộ phận sau của đàn piano đã qua sử dụng có thể dễ dàng thay thế hoặc sửa chữa: Pinblock – Cầu Piano – Búa